เมื่อชีวิตเดินทางเข้าสู่วัยเกษียณ หรือที่เราคุ้นชิ้นกับคำว่า “วัยเก๋า” กลุ่มคนในย่านวัยนี้ก็จะมีอิสระในการใช้ชีวิตมากกว่าในช่วงวัยทำงาน เรื่องราว หรือปัญหาที่พบเจอก็จะคลี่คลายแต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ไม่ควรปล่อยผ่าน เพราะเป็นตัวขับเคลื่อนชีวิตของคนวัยเก๋า นั่นคือ สุขภาพ ต้องหมั่นดูแล ทานอาหารดีมีประโยชน์ และออกกำลังกาย เป็นประจำแต่จะให้ออกกำลังแบบคนหนุ่มสาวก็จะไม่เป็นการดีต่อร่างกายที่ผ่านช่วงเวลามายาวนาน เพราะฉะนั้น หากการออกกำลังคือการได้ทำร่วมกับงานอดิเรกที่ชื่นชอบ ก็จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ ซึ่งวันนี้เรามีวิธีการออกกำลังกายง่ายๆ สไตล์วัยเก๋า ให้ได้นำไปปรับใช้กันครับ จะเป็น วัยเก๋า วัยเกษียณ หรือชาวสูงวัย จะเลือกนิยามคำไหนสุดท้ายก็ต้องได้รับการดูแลเรื่องของสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพราะร่างกายถูกใช้มายาวนาน ความไม่แน่นอนก็อาจเกิดขึ้นได้ มองหาความคุ้มครองชีวิตดีๆ ที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจเพื่อผู้สูงวัย จากโครงการ เมืองไทยวัยเก๋า คุ้มทั่วไทย (เพื่อผู้สูงอายุ)

แกว่งแขนลดพุงลดโรค ท่าง่าย ๆ สไตล์วัยเก๋า

อย่างที่กล่าวไปว่า วัยเก๋า การออกกำลังกายอาจไม่สามารถโลดโผนทำได้เหมือนคนหนุ่มสาว เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยขอแนะนำให้รู้จักกับท่า “แกว่งแขน” ท่าออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายๆ ทั้งที่บ้าน ห้องนอน หรือแม้แต่สวนหลังบ้าน แถมช่วยลดการสะสมของไขมัน ลดความดันโลหิตสูง ช่วยลดความเครียด ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ลดอาการปวดบ่า คอ และไหล่ จากการทำงาน แก้โรคออฟฟิศซินโดรม ลดน้ำตาลในเลือด ลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยชะลอการเสื่อมของเข่โดยปล่อยน้ำหนักมือให้เหมือนลูกตุ้มพร้อมกัน  ไปทางข้างหน้าและข้างหลัง โดยเริ่มจากทำวันละ 500 ถึง 1,000-2,000 ครั้ง ซึ่งจะใช้เวลา ประมาณ 30 นาที

ระหว่างดูทีวี

ระหว่างดูข่าว สารคดี ละครเรื่องโปรด หรือกีฬาสุดมัน ชาววัยเก๋าอย่าปล่อยให้เวลาศูนย์เปล่า ลุกจากเก้าอี้ หรือโซฟา มาขยับแข้งขาและอวัยวะส่วนต่างๆ กันครับ ด้วยการลุกนั่ง เริ่มจากย่อเข่าและลำตัวลงช้าๆ หายใจออก ยืดสะโพกขึ้นกลับสู่ท่ายืน ทำประมาณ 10 ครั้ง​ สำหรับท่านี้จะเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อสะโพกและหัวเข่า

ระหว่างจัดสวน

ระหว่างจัดสวน หาเวลาพักเบรคจากการพรวนดิน หรือผสมปุ๋ย มาหายใจเข้าออกลึกๆ แล้วเริ่มยืนตัวตรงกางขาออกเล็กน้อย ตามอง ไปข้างหน้า มือเท้าเอว ค่อยๆ บิดลำตัวช่วงบนไปด้านขวาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยไม่บิดสะโพก จากนั้นให้ทำแบบเดียวกันไปทางด้านซ้าย ทำซ้ำกัน 10 ครั้ง ช่วยบริหารลำตัวที่เมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

ระหว่างนั่งอ่านหนังสือ

ระหว่างนั่งอ่านหนังสือ เล่นโทรศัพท์นานๆ ตอบแชตกลุ่มเพื่อน ส่งดอกไม้สวัสดี อาการเมื่อยต้นคอของวัยเก๋าก็เริ่มออก ดังนั้นวัยเก๋าทุกคนฟังทางนี้ หมั่นบริหารกล้ามเนื้อคอเป็นประจำด้วยท่าออกกำลังกาย ด้วยการยกแขนขวาจับที่หูข้างซ้าย แล้วค่อย ๆ เอียงคอไปทางขวาจนตึง ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที จากนั้นเปลี่ยนสลับข้าง ทำข้างละ 10 ครั้ง และสัญญาว่าต้องหมั่นทำเป็นประจำนะครับ

ระหว่างจัดบ้าน

ระหว่างจัดบ้าน ก้มๆ เงยๆ หยิบของ จัดนู่นจัดนี่ ทำความสะอาดบ้านมา สักพักแล้ว ได้เวลาพักเหนื่อยจิบน้ำนิดหน่อย แล้วมาบริหารความเมื่อยล้าของหัวไหล่กัน ด้วยท่ายกแขนสลับ เริ่มจากการเหยียดแขนให้ตึงไปทางด้านหน้าทั้ง 2 ข้าง จากนั้น ยกแขนขึ้นสูงสลับ ซ้ายขวา ทำประมาณ 10 – 15 ครั้ง 2 – 3 รอบ หากอยากให้แขนมีน้ำหนัก ออกแรงมากขึ้นก็สามารถถือขวดน้ำระหว่างทำได้เช่นกัน

ระหว่างร้องคาราโอเกะ

ระหว่างร้องคาราโอเกะ แด่วัยเก๋าผู้มีดนตรีในหัวใจ เมื่อไมค์อยู่ในมือ จังหวะดนตรีขึ้น บทบาทศิลปินก็ถูกจุดขึ้นมา ใครหน้าไหนก็ยากที่จะแย่งไมค์ไปจากมือได้ เพราะนี่คือความสุขของวัยเก๋า การร้องเพลงนอกจากจะช่วยบริหารปอด ยังช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของร่างกาย  พร้อมบริหารกล้ามเนื้อแขนให้แข็งแรงขึ้นระหว่างที่ถือไมล์ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความเพลิดเพลินเติมความสุขให้วัยเก๋าได้อีกด้วยนะครับ

ชายหญิง
ข้าพเจ้าตกลงยินยอมให้ บมจ. เมืองไทยประกันชีวิต เก็บรวบรวมและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลข้างต้นของข้าพเจ้า เพื่อติดต่อข้าพเจ้าในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ข้าพเจ้าสนใจหรือที่บริษัทฯ เห็นว่าเป็นประโยชน์ แก่ข้าพเจ้าได้โดยข้าพเจ้าให้ถือเอาการทำเครื่องหมาย ในช่องสี่เหลี่ยมเป็นการแสดงเจตนายินยอม ของข้าพเจ้าแทนการลงลายมือชื่อเป็นหลักฐาน ทั้งนี้ ก่อนการแสดงเจตนาดังกล่าวข้างต้น ข้าพเจ้าได้อ่าน และรับทราบเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัวแล้ว

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Image

Elite Health (อีลิท เฮลท์) 
คุ้มครองสูงถึง
20 – 100 ล้านบาทต่อปี
วงเงินความคุ้มครองสูงหมดกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นทุกปี

Find the answer to any question, from the basics all the way to advanced tips and tricks!

อ่านต่อ
Image

D Health  (ดี เฮลท์)
คุ้มครองสูงถึง
5 ล้านบาท(2)
หากแอดมิทก็เหมาจ่ายค่ารักษาค่าห้องเดี่ยวมาตรฐาน ในวงเงินเดียว

D Health

อ่านต่อ
Image

เหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า
คุ้มครองสูงถึง
500,000 บาท(4)
ดูแลคุณตั้งแต่แอดมิทเข้า
 ด้วยเบี้ยประกันที่เข้าถึงได้

เหมาจ่าย

อ่านต่อ