ได้แต่คิดแล้วก็สงสัย? ช่วงนี้เป็นอะไรอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ เดี๋ยววีน เดี๋ยวเหวี่ยง อารมณ์ดีได้แป๊ปนึง พอทำอะไรไม่ขัดใจนิดหน่อยก็หงุดหงิด อาการแบบนี้อาจทำให้คนใกล้ตัวหนีห่างได้ หลายคนอาจกำลังเจอปัญหานี้ทั้งๆที่ไม่ได้มีอาการว่าเจ็บป่วยอะไร แต่ใครทำอะไรให้ก็มักจะไม่ถูกใจดูขวางหูขวางตาไปซะหมด อย่าเพิ่งหงุดหงิดไปนะครับเพราะอาการอารมณ์แปรปรวนนี้อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเรากำลังเข้าสู่วัยทอง และสาเหตุที่ทำให้เราหงุดหงิดง่ายนั่นก็เป็นเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายลดลง จึงทำให้มีอาการวัยทองแสดงชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งปกติแล้วอาการวัยทองจะเกิดขึ้นกับหญิงวัยหมดประจำเดือน อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 45 ปีขึ้นไป (บางคนอาจจะน้อยกว่าหรือมากกว่านิดหน่อย) โดยในแต่ละคนมักมีอาการแตกต่างกันไป ซึ่งส่วนใหญ่อาการหลักๆคือความเหวี่ยงวีนที่เกิดขึ้น บางคนอาจส่งผลถึงความสัมพันธ์กับคนใกล้ตัวเลยก็ว่าได้
แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับเพราะปัจจุบันนี้มีฮอร์โมนบำบัดเพื่อรับมือวัยทองสำหรับคุณผู้หญิงกันแล้ว (Hormone Replacement Therapy) วันนี้ MTL จะพาไปรู้จักฮอร์โมนทดแทนสำหรับวัยทองกัน รวมถึงผลจากการใช้ และอาการข้างเคียง จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

Hormone Replacement Therapy หรือการให้ฮอร์โมนทดแทน เป็นการบำบัดที่มักใช้รักษาหญิงที่อยู่ในช่วงวัยทอง เพื่อทดแทนฮอร์โมนเพศที่ร่างกายผลิตได้น้อยลงหรือหยุดผลิตเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยทอง โดยฮอร์โมนเพศนั้นเป็นฮอร์โมนสำคัญที่ส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อขาดไปหรือไม่เพียงพออาจส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติได้ นอกจากนี้ การให้ฮอร์โมนทดแทนอาจใช้ในผู้ที่ขาดฮอร์โมนเพศจากสาเหตุอื่นด้วย อาการวัยทองมักจะเกิดขึ้นในช่วงระหว่างอายุ 45 – 55 ปี โดยอาจสังเกตจากเปลี่ยนแปลง เช่น ขาดประจำเดือนติดต่อกัน 12 เดือน รวมถึงมีอาการอื่น ๆ เช่น อารมณ์อ่อนไหว เปลี่ยนแปลงง่าย ร้อนวูบวาบ หรือช่องคลอดแห้ง เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถสร้างความทุกข์ใจและรบกวนการใช้ชีวิตได้ไม่น้อย นอกจากนี้ ภาวะขาดฮอร์โมนเพศในผู้หญิงวัยทอง ยังเพิ่มความเสี่ยงปัญหาสุขภาพในระยะยาว อย่างโรคกระดูกพรุนได้ด้วย

ใครที่เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยทองและอารมณ์แปรปรวนมาทางนี้เลย ข้อนี้สำคัญจะได้รู้กันว่าอาการที่เราเป็นนั้นเข้าข่ายควรได้รับฮอร์โมนทดแทนรึยัง

  • ประจำเดือนมาน้อยวันและไม่สม่ำเสมอ
  • ร้อนวูบวาบตามร่างกายโดยเฉพาะส่วนบนของร่างกาย เหนื่อยง่าย ใจสั่นมีเหงื่อออกมากตอนกลางคืน บางคนมีอาการหนาวสั่นโดยไม่มีสาเหตุ
  • ผิวหนังจะบางลง แห้งและเกิดเป็นแผลได้ง่าย มีอาการคันตามผิวหนัง และผิวหนังเกิดผื่นแพ้ง่าย
  • เส้นผมจะหยาบแห้งและบางลง หลุดร่วงได้ง่าย ไม่ดกดำเป็นเงางาม
  • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือปวดตามข้อและกระดูก
  • มีอาการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เร็ว เครียดง่าย หงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ โกรธง่าย ใจน้อย ควบคุมอารมณ์ได้ยาก บางคนหลงลืมง่าย เวียนศีรษะ ซึมเศร้า
  • นอนหลับยากหรือนอนไม่หลับ
  • ช่องคลอดขาดความชุ่มชื้น น้ำหล่อลื่นน้อยลง เกิดความเจ็บปวดเวลามีเพศสัมพันธ์
  • ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยได้
  • กระดูกจะบางและเปราะง่าย เวลาหกล้มกระดูกจะหักได้ง่ายขึ้น

การให้ฮอร์โมนทดแทนเป็นการให้ฮอร์โมนเพศหญิงชนิดสังเคราะห์เพื่อทดแทนฮอร์โมนเพศหญิงที่ร่างกายผลิตได้น้อยลง ซึ่งประกอบด้วยเอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) โดยมีรูปแบบและวิธีใช้ ดังนี้ 

– ฮอร์โมนทดแทนแบบออกฤทธิ์ทั่วร่างกาย การให้ฮอร์โมนทดแทนแบบออกฤทธิ์ทั่วร่างกาย ส่วนใหญ่แล้วมักเป็นการให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนร่วมกับโปรเจสเตอโรน โดยรูปแบบฮอร์โมนแบบออกฤทธิ์ทั่วร่างกาย มีทั้งยาเม็ด แผ่นแปะ เจล ครีม หรือแบบฝังใต้ผิวหนัง การให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนแบบออกฤทธิ์ทั่วร่างกายในระยะสั้น จะช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ มีเหงื่อออกตอนกลางคืน ช่องคลอดแห้ง คันช่องคลอด แสบช่องคลอด หรือรู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ สำหรับการใช้ในระยะยาวอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน


– ฮอร์โมนทดแทนแบบเฉพาะจุด Hormone Replacement Therapy แบบเฉพาะจุดมักใช้ทาหรือใส่อุปกรณ์ที่บรรจุฮอร์โมนไว้บริเวณช่องคลอดโดยตรง โดยประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนในปริมาณต่ำ ซึ่งจะออกฤทธิ์เฉพาะบริเวณช่องคลอด โดยสามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการช่องคลอดแห้ง อาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัญหาเกี่ยวกับการปัสสาวะ แต่การใช้ฮอร์โมนแบบเฉพาะจุดจะไม่สามารถบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ มีเหงื่อออกตอนกลางคืน หรือป้องกันโรคกระดูกพรุน

การเข้ารับฮอร์โมนบำบัดนั้นควรทำเมื่อรู้สึกว่าตัวเองนั้นได้รับผลกระทบจากการขาดฮอร์โมน เช่น อาการของภาวะขาดฮอร์โมนเพศส่งผลต่อการใช้ชีวิต อารมณ์ขึ้นลงจนควบคุมไม่ได้มีมวลกระดูกลดลงจนไม่สามารถรับการรักษาด้วยวิธีอื่น มีประวัติการผ่าตัดเพื่อนำรังไข่ออกก่อนหมดประจำเดือน รวมไปถึงผู้ทีหมดประจำเดือนก่อนอายุ 40 ปี เป็นต้น ซึ่งผู้ที่มีประสบปัญหาเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์แลพิจารณารับการรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทน

ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนทดแทนจะแตกต่างไปตามชนิดและปริมาณฮอร์โมนที่ได้รับ โรคประจำตัวอื่น ๆ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็ง รวมไปถึงประวัติการเจ็บป่วยของคนในครอบครัว โดยทั่วไปผลข้างเคียงอาจแบ่งได้ 2 ประเภทหลัก ได้แก่

– ผลข้างเคียงทั่วไป เช่น ปวดศีรษะ อาหารไม่ย่อย ท้องอืด เจ็บเต้านม อารมณ์ไม่คงที่ บวมน้ำ สิวขึ้น ประจำเดือนกะปริบกะปรอย เป็นต้น แม้ว่าจะเป็นอาการที่พบได้ทั่วไป แต่ถ้าหากอาการรุนแรงขึ้นหรือเป็นอย่างต่อเนื่อง ควรปรึกษาแพทย์
– ผลข้างเคียงรุนแรง มักเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคร้ายแรงต่าง ๆ อย่างภาวะลิ่มเลือดอุดตัน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดเสมอง และโรคมะเร็งเต้านม

นอกจากนี้ การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์อาจช่วยบรรเทาอาการจากการขาดฮอร์โมนเพศได้ อย่างงดเครื่องดื่มคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ฝึกสมาธิ พักผ่อนให้เพียงพอ หางานอดิเรกทำ สวมเสื้อผ้าที่ระบายอาการได้ดี เลือกผ้าห่มที่ไม่หนาเกินไปเพื่อป้องกันเหงื่อออกขณะนอนหลับ สำหรับอาการผิดปกติอื่น ๆ อาจปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาตามอาการครับ

และถึงแม้เราจะดูแลตัวเองดีแค่ไหน แต่อาการป่วยมักมาแบบไม่คาดฝันเสมอ ยิ่งอายุเพิ่มขึ้นก็ยิ่งมีปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เราเจ็บป่วยได้ จะดีกว่ามั้ยหากคุณมีผู้ช่วยดีๆที่ช่วยลดความเสี่ยงหากเจ็บป่วยกับ ความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม  คุ้มครองทั้งโรคระบาด  โรคร้ายแรง โรคทั่วไป  และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ สนใจคลิก 

หมายเหตุ

– ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย

– การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ

– เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด

โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

ที่มา bumrungrad pobpad chulacancer

ชายหญิง
ข้าพเจ้าตกลงยินยอมให้ บมจ. เมืองไทยประกันชีวิต เก็บรวบรวมและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลข้างต้นของข้าพเจ้า เพื่อติดต่อข้าพเจ้าในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ข้าพเจ้าสนใจหรือที่บริษัทฯ เห็นว่าเป็นประโยชน์ แก่ข้าพเจ้าได้โดยข้าพเจ้าให้ถือเอาการทำเครื่องหมาย ในช่องสี่เหลี่ยมเป็นการแสดงเจตนายินยอม ของข้าพเจ้าแทนการลงลายมือชื่อเป็นหลักฐาน ทั้งนี้ ก่อนการแสดงเจตนาดังกล่าวข้างต้น ข้าพเจ้าได้อ่าน และรับทราบเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัวแล้ว

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Image

Elite Health (อีลิท เฮลท์) 
คุ้มครองสูงถึง
20 – 100 ล้านบาทต่อปี
วงเงินความคุ้มครองสูงหมดกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นทุกปี

Find the answer to any question, from the basics all the way to advanced tips and tricks!

อ่านต่อ
Image

D Health  (ดี เฮลท์)
คุ้มครองสูงถึง
5 ล้านบาท(2)
หากแอดมิทก็เหมาจ่ายค่ารักษาค่าห้องเดี่ยวมาตรฐาน ในวงเงินเดียว

D Health

อ่านต่อ
Image

เหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า
คุ้มครองสูงถึง
500,000 บาท(4)
ดูแลคุณตั้งแต่แอดมิทเข้า
 ด้วยเบี้ยประกันที่เข้าถึงได้

เหมาจ่าย

อ่านต่อ