แต่ละช่วงวัยของคนเรามีผลต่อการใช้ชีวิต รวมถึงเรื่องของความเจ็บป่วยที่ไม่ควรมองข้าม การวางแผนเรื่องสุขภาพ และทำประกันชีวิตและสุขภาพ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับค่ารักษาพยาบาลจึงสำคัญ เพราะช่วงวัยที่แตกต่าง ย่อมส่งผลถึงไลฟ์สไตล์ที่เชื่อมโยงกับโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งเป็นผลมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเหล่านั้น มาดูกันว่า โรคฮิตของคนในแต่ละเจเนเรชันจะมีอะไรบ้าง และมีวิธีการดูแลสุขภาพอย่างไรที่ช่วยให้ห่างไกลความเจ็บป่วย เมืองไทยประกันชีวิต มีข้อมูลดีๆ มาแบ่งปัน

กลุ่ม Gen B หรือ Baby Boomer

คนกลุ่มที่ก้าวเข้าสู่วัยเกษียณเต็มตัว เกิดช่วงปี 2489-2507 มีทั้งเงินและเวลา รวมทั้งสุนทรีย์ในการเลือกกิน เลือกใช้ชีวิตได้ตามใจ แต่ต้องระมัดระวังไว้หน่อย เพราะสุขภาพของกลุ่มคนเจนนี้ไม่แข็งแรงเหมือนเก่า และเริ่มถดถอยไปตามกาลเวลา ทำให้เหล่า Gen B นี้มักต้องเผชิญกับ 4 โรคยอดฮิต อย่างความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง (stroke) และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน (หัวใจขาดเลือด) ที่สามารถเกิดได้จากพฤติกรรมการกินอาหารโดยไม่ระวัง และการใช้ชีวิตที่ขาดความคำนึงถึงสุขภาพ ทางที่ดีคือ กลุ่มคนเจนนี้ควรหลีกเลี่ยงภาวะความเครียด หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดูแลการกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ หลีกเหลี่ยงอาหารมักดอง หรือไหม้เกรียม งดกินอาหารหวาน มัน เค็ม เลี่ยงรสจัด รวมถึงงดน้ำชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เน้นกินผักผลไม้ ดื่มน้ำสะอาดพร้อมพักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าลืมหมั่นตรวจสุขภาพกายเป็นประจำ เพื่อร่างกายที่แข็งแรงห่างไกลโรคภัยอย่างแท้จริง

กลุ่ม Gen X หรือ Yuppie (Young Urban Professionals)

ลูกหลานของ Gen B เกิดช่วงปี 2508-2522 ที่เปรียบเสมือนเสาหลักของบ้าน ถือเป็นช่วงวัยของการก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดของหน้าที่การงาน ทำให้โรคยอดนิยมของคนเจนนี้ มักเป็นโรคปวดหลัง โรคปวดกล้ามเนื้อหลัง ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันในการทำงาน แต่ไม่ถือเป็นภาวะที่ไม่มีอันตรายร้ายแรง สามารถหายได้เอง แต่หากละเลยก็อาจกลายเป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลต่อสุขภาพได้เช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังมีโรคเบาหวาน และโรคกระเพาะ ที่เกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารไม่ตรงเวลา และการกินอาหารรสจัด มีไขมันสูง แต่ไม่ยอมออกกำลังกายเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน จนกลายเป็นปัญหาสุขภาพในระยะยาว แนวทางแก้ไขสำหรับคนเจนนี้คือ กินอาหารให้เป็นเวลา เลือกอาหารที่ย่อยง่าย เลี่ยงอาหารรสจัด อาหารหมักดอง และแอลกอฮอล์ทุกชนิด หมั่นออกกำลังกายและบริการกล้ามเนื้อหลังให้แข็งแรง พร้อมควบคุมน้ำหนักและน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ รวมทั้งพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

กลุ่ม Gen Y หรือ Why Generation

ถือเป็นอีกกลุ่มเจนที่อยู่ในช่วงวัยของการทำงานเกิดช่วงปี 2523-2540 เป็นกลุ่มที่มีความคิดอ่าน มีความคาดหวังและเชื่อมั่นสูงในด้านความสามารถของตนเอง มุงหวังประสบความสำเร็จ รวมถึงการตามหาความฝัน และความชอบของตัวเอง พร้อมที่จะทุ่มเทหากได้ทำงานที่ตัวเองรักอย่างแท้จริง จึงทำให้ความเจ็บป่วยที่กลุ่มคนเจนวายต้องเผชิญ มักเป็นโรคที่เกี่ยวกับพฤติกรรม ที่มาจากความเคร่งเครียดเป็นปัจจัยหลัก อย่างโรคไมเกรน โรคกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ที่มักมาจากการไม่ยอมเสียเวลางาน และกลั้นปัสสาวะนานเกินไป การป้องกันและดูแลสุขภาพสำหรับคนเจนวาย จึงควรเป็นการออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนวันละ 7-8 ชั่วโมง พร้อมกินอาหารให้เป็นเวลา เลี่ยงอาหารรสจัดและไม่มีประโยชน์ หมั่นตรวจความดันโลหิตและดูแลระดับคอเลสเตอรอลให้ปกติ จำกัดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ รวมทั้งดื่มน้ำให้เพียงพอ และอย่ากลั้นปัสสาวะ เพื่อป้องกันโรคร้ายและไม่ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพระยะยาวที่อาจเกิดขึ้น

กลุ่ม Gen Z (Generation Z)

กลุ่มคนที่เกิดตั้งแต่ปี 2541 ขึ้นไป เติบโตมากับเรื่องของโซเชียลมีเดีย การใช้โทรศัพท์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นเวลานานๆ ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคสมาธิสั้น ที่อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการเรียน รวมทั้งเสี่ยงต่อการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม ที่ทำให้เกิดการมองเห็นที่พร่ามัวไม่ชัดเจน ซึ่งหากปล่อยไว้ก็อาจเกิดผลเสียต่อสุขภาพตาระยะยาวได้ หรืออาจเป็นโรค Text-Neck Syndrome ที่เกิดจากการชอบก้มหน้าเล่นโทรศัพท์เป็นเวลานาน จนกลายเป็นอาการปวดต้นคอ ปวดหลัง หรือรุนแรงกว่านั้น ทางแก้ที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลสุขภาพของคนเจนนี้ คือการค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม พักสายตาด้วยการออกไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่สนใจ หรือการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ ก็ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ส่งผลต่อการมีสุขภาพดีในระยะยาวตามไปด้วย

ทั้งนี้ แม้จะมีพฤติกรรมและการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันไปตามไลฟ์สไตล์ของช่วงวัย แต่สิ่งสำคัญคือ ไม่ว่าจะเจเนเรชันไหนๆ ก็สามารถเจ็บป่วยด้วยกัน เพราะความเจ็บป่วยสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เมืองไทยประกันชีวิตจึงขอแนะนำ ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์ (D Health) ที่ช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตอนแอดมิท อัพสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลหรือประกันสุขภาพที่มีอยู่ ครอบคลุมทั้ง ค่าห้องเดี่ยวมาตรฐาน ค่ารักษาโรคร้าย โรคทั่วไป โรคระบาด เหมาจ่ายเต็มวงเงินสูงถึง 5 ล้านบาท(1) จ่ายเบี้ยเพียงวันละ  ไม่ถึง 35บาท(2) ให้คุณคลายกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของเรื่องสุขภาพสมัครได้ถึงอายุ 80 ปี และคุ้มครองยาว ๆ ไปถึง อายุ 99 ปี มั่นใจในการรักษา และยังได้ลดหย่อนภาษีสูงสุด 25,000 บาท อีกด้วย

(1)กรณีเลือกแผนความคุ้มครอง 5 ล้านบาท โดยเป็นวงเงินค่ารักษาพยาบาลแบบผู้ป่วยในต่อการเข้าพักรักษาตัวครั้งใดครั้งหนึ่ง

(2)สำหรับผู้เอาประกันเพศหญิง อายุ 35 ปี  เลือกแผนความคุ้มครอง 5 ล้านบาท มีความรับผิดส่วนแรก 30,000 บาท ต่อการเข้าพักรักษาตัวครั้งใดครั้งหนึ่ง และชำระเบี้ยประกันรายปี

หมายเหตุ

  • คุ้มครองเฉพาะผู้ป่วยในเท่านั้น
  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัท
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด

โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

ชายหญิง
ข้าพเจ้าตกลงยินยอมให้ บมจ. เมืองไทยประกันชีวิต เก็บรวบรวมและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลข้างต้นของข้าพเจ้า เพื่อติดต่อข้าพเจ้าในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ข้าพเจ้าสนใจหรือที่บริษัทฯ เห็นว่าเป็นประโยชน์ แก่ข้าพเจ้าได้โดยข้าพเจ้าให้ถือเอาการทำเครื่องหมาย ในช่องสี่เหลี่ยมเป็นการแสดงเจตนายินยอม ของข้าพเจ้าแทนการลงลายมือชื่อเป็นหลักฐาน ทั้งนี้ ก่อนการแสดงเจตนาดังกล่าวข้างต้น ข้าพเจ้าได้อ่าน และรับทราบเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัวแล้ว

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Image

Elite Health (อีลิท เฮลท์) 
คุ้มครองสูงถึง
20 – 100 ล้านบาทต่อปี
วงเงินความคุ้มครองสูงหมดกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นทุกปี

Find the answer to any question, from the basics all the way to advanced tips and tricks!

อ่านต่อ
Image

D Health  (ดี เฮลท์)
คุ้มครองสูงถึง
5 ล้านบาท(2)
หากแอดมิทก็เหมาจ่ายค่ารักษาค่าห้องเดี่ยวมาตรฐาน ในวงเงินเดียว

D Health

อ่านต่อ
Image

เหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า
คุ้มครองสูงถึง
500,000 บาท(4)
ดูแลคุณตั้งแต่แอดมิทเข้า
 ด้วยเบี้ยประกันที่เข้าถึงได้

เหมาจ่าย

อ่านต่อ