“YOLD”  ศัพท์ใหม่กำลังมาแรงที่มาจากคำว่า Yong Old ซึ่งทางประเทศญี่ปุ่นได้บัญญัติขึ้นสำหรับคนที่อยู่ในวัยเกษียณช่วงอายุ 60+ ที่ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในคนในยุค Baby Boomers ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีพฤติกรรมการทำงานแบบทุ่มเท อดทน ประหยัดอดออม ความคิดออกแนวอนุรักษ์นิยม และมีจิตใจที่ยังเป็นหนุ่มสาว และจะนับเข้ากลุ่ม YOLD ก็ต่อเมื่อคนในช่วงวัยดังกล่าวต้องมีสุขภาพดี ใช้ชีวิตให้เต็มที่ ได้ทำอะไรที่ใจอยากทำ และมีเงินใช้พอประมาณ

รู้ยัง? กลุ่ม YOLD เป็นเป้าหมายการตลาดที่ใหญ่ที่สุด

รู้ไหมว่าทำไมกลุ่ม YOLD ถึงเป็นเป้าหมายด้านการตลาดของแทบทุกกลุ่มสินค้ารวมถึงการเดินทางท่องเที่ยว และการศึกษา ก็เพราะด้วยรายได้ เงินสะสม งานอดิเรก และพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนกลุ่มนี้ บ่งบอกถึงอำนาจการใช้เงิน รวมถึงการมีคุณภาพชีวิตที่ดี ยกตัวอย่างเช่นกรณีของสหรัฐอเมริกา คนกลุ่มนี้มีรายได้หลังหักภาษีประมาณ 70% ของรายได้รวมหลังหักภาษีของคนทั้งประเทศ มีความชื่นชอบในการซื้อของออนไลน์ ค้นหาข้อมูลสุขภาพ ซึ่งแนวโน้มนี้ก็ปรากฏขึ้นในสังคมไทยเช่นเดียวกัน และสิ่งที่ยืนยันถึงอิทธิพลของ YOLD คือ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเปิดแผนกพิเศษรองรับคนกลุ่มนี้ที่อยากเรียนรู้ ซึ่งมีให้เลือกกว่าถึง 60 คอร์ส ตามความสนใจทั้งศิลปะ ดนตรี ปรัชญา วรรณกรรม จนถึงเทคโนโลยีด้วยนะ

Life Style ของกลุ่ม YOLD

แม้ลักษณะทางกายภาพของกลุ่ม YOLD หลายคนอาจจะมองว่าเป็นวัยที่เข้าวัดทำบุญอย่างเดียวแต่กลายเป็นว่ากลุ่ม YOLD ยุคนี้มีไลฟ์สไตล์ไม่แตกต่างจากวัยรุ่นหนุ่มสาว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่ามีไลฟ์สไตล์ความชอบหรือกิจกรรมแบบไหนในชีวิต ต้องการจะใช้ชีวิตอย่างไร ซึ่งเราอาจะแบ่งง่ายๆตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละกลุ่มเช่น YOLD สายชิลล์ สายบุญ สายลุย สายสังสรรค์ และสายเปย์

  • YOLD สายชิลล์ วัยเก๋าสายนี้มีจะมีไลฟ์สไตล์ที่ ชอบการพักผ่อนแบบจริงจัง เน้นความสบายๆ ชิลล์ๆ ตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ทะเล ภูเขา เป็นต้น เพราะจะทำให้ตัวเองได้รู้สึกผ่อนคลาย ปลดปล่อย ไม่เน้นการทำกิจกรรมอะไรหนักๆ
  • YOLD สายบุญ สายนี้จะเชื่อในเรื่องการทำความดี ชอบการเข้าวัด ไหว้พระ ทำบุญ เพื่อให้ตัวเองได้คลายความทุกข์ในเรื่องต่างๆ
  • YOLD สายสังสรรค์ วัยเก๋าสายนี้มีไลฟ์สไตล์ที่ชอบการเข้าสังคมใหม่ๆ เช่น ร้องคาราโอเกะ และ ออกกำลังกาย ซึ่งสายนี้จะมีการเปิดรับข้อมูลข่าวสารอยู่เสมอผ่านสื่อ Social Media เป็นคนที่ทันโลก ทันเหตุการณ์อยู่ตลอดเวลา
  • YOLD สายลุย วัยเก๋าสายนี้มีไลฟ์สไตล์แตกกต่างจากวัยเก๋าสายชิลล์อย่างชัดเจน เพราะกลุ่มนี้จะชอบทำอะไรรวดเร็ว หากไปเที่ยวก็ต้องมีกิจกรรมให้ทำอยู่เสมอ เช่น เดินป่า ปีนเขา ขับรถ ATV เพื่อให้ตัวเองได้รู้สึกถึงความสนุกสนาน ผ่อนคลาย ตื่นเต้น ผจญภัย และได้ประสบการณ์ในชีวิตใหม่ๆ ที่ได้ใช้ในช่วงบั้นปลายชีวิต

แรงบันดาลใจของวัย YOLD

ซึ่งทุกกลุ่มของ YOLD นั้นสามารถสร้างอาชีพหลังเกษียณได้จากความชอบหรือประสบการณ์จากกิจกรรมของแต่ละคน เช่น YOLD ที่ชอบทำอาหาร หลังเกษียณแล้วอาจทำอาหารขาย จะเปิดเป็นร้านเล็กๆหรือขายอาหารออนไลน์ร่วมกับ Delivery ก็สร้างรายได้ดีเช่นกัน หรือ YOLD ที่ชอบงานฝีมือ อาจทำสินค้าแนว made to order ขาย ก็สร้างรายได้หลังเกษียณได้ดีเช่นกัน

ดังตัวอย่างตามเพจต่างๆที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากเดินตามรอยกลุ่ม  YOLD เช่น เพจ “ป้าแบ็คเพ็ค” เจ้าของคือ “ป้าแป๋ว กาญจนา พันธุเตชะ” ฮิปเตอร์YOLD วัย 65 ปี แต่ป้าแป๋วยังบอกว่าอายุใจเพียงแค่ 40 ปีเท่านั้น ยังไปไหนมาไหน ทำกิจกรรมเหมือนคนอายุ 40 ปี ซึ่งเพจนี้เป็นแรงบันดาลใจให้วัยเก๋าได้อย่างดีทีเดียว
หรือจะเป็นเพจ”คุณยายแกะกล่อง” คุณยายปราณี นักรีวิวรุ่น YOLD วัย 91 ปี ซึ่งเป็นเพจรีวิวของใช้สำหรับผู้สูงอายุ จุดเด่นคือในทุกคลิปจะมีคุณยายท่าทางอารมณ์ดีรับหน้าที่เป็นคนรีวิวของ โดยมีคำพูดติดปากว่า “เวรี่กู๊ด” และนอกจากนี้ คุณยายยังมีแฟชั่นเอาใจวัยรุ่น เช่น แฟชั่นสงกรานต์ แฟชั่นแนวฮิปสเตอร์ ซึ่งพบว่าได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่นสมัยใหม่มากเช่นกัน

ด้วยยุคสมัยอะไรก็เปลี่ยนไปได้เสมอ แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรดูแลไม่ให้เปลี่ยนไปตามกาลเวลาก็คือเรื่องของสุขภาพ จะดีแค่ไหนถ้าเรามีสุขภาพที่ดีได้ในทุกวัน หมั่นออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอ และอย่าลืมมองหาความคุ้มครองสุขภาพไว้อุ่นใจกว่า หากในอนาคตเกิดเจ็บป่วยกระทันหัน ให้คุณอุ่นใจกับค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้น กับความคุ้มครองสุขภาพ D Health ความคุ้มครองสุขภาพที่เข้าใจง่าย เงื่อนไขไม่จุกจิก สมัครได้ถึงอายุ 80 ปี และให้ความคุ้มครองถึงอายุ 99 ปี จะป่วยหนักต้องพักหรือเจ็บหนักเข้า ไอ.ซี.ยู ก็คุ้มครอง สนใจคลิกเลย

โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

ขอบคุณที่มา Bangkokbiznews brandinside kinyupen เพจคุณยายแกะกล่อง เพจป้าแบ็คเพ็ค

ชายหญิง
ข้าพเจ้าตกลงยินยอมให้ บมจ. เมืองไทยประกันชีวิต เก็บรวบรวมและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลข้างต้นของข้าพเจ้า เพื่อติดต่อข้าพเจ้าในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ข้าพเจ้าสนใจหรือที่บริษัทฯ เห็นว่าเป็นประโยชน์ แก่ข้าพเจ้าได้โดยข้าพเจ้าให้ถือเอาการทำเครื่องหมาย ในช่องสี่เหลี่ยมเป็นการแสดงเจตนายินยอม ของข้าพเจ้าแทนการลงลายมือชื่อเป็นหลักฐาน ทั้งนี้ ก่อนการแสดงเจตนาดังกล่าวข้างต้น ข้าพเจ้าได้อ่าน และรับทราบเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัวแล้ว

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Image

Elite Health (อีลิท เฮลท์) 
คุ้มครองสูงถึง
20 – 100 ล้านบาทต่อปี
วงเงินความคุ้มครองสูงหมดกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นทุกปี

Find the answer to any question, from the basics all the way to advanced tips and tricks!

อ่านต่อ
Image

D Health  (ดี เฮลท์)
คุ้มครองสูงถึง
5 ล้านบาท(2)
หากแอดมิทก็เหมาจ่ายค่ารักษาค่าห้องเดี่ยวมาตรฐาน ในวงเงินเดียว

D Health

อ่านต่อ
Image

เหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า
คุ้มครองสูงถึง
500,000 บาท(4)
ดูแลคุณตั้งแต่แอดมิทเข้า
 ด้วยเบี้ยประกันที่เข้าถึงได้

เหมาจ่าย

อ่านต่อ